Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá hay nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố không là những câu hỏi và thắc mắc của rất nhiều người khi không may dính vào nợ xấu. Khi vướng vào nợ xấu khách hàng sẽ vô cùng khó khăn khi đăng ký vay ngân hàng, vậy nên nhiều người muốn xử lý nợ xấu nhóm 5 nhanh nhất để tránh rơi vào lao lý và có thể vay được tiền từ các ngân hàng hay công ty tài chính. Ở bài viết sau đây onbank sẽ đem đến cho bạn các thông tin về việc xoá nợ nhóm 5 cũng như các địa chỉ có hỗ trợ nợ xấu!

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

nợ xấu nhóm 5 là gì

Nợ xấu nhóm 5 là thuật ngữ được sử dụng để chỉ khoản nợ chưa thanh toán của khách hàng đã quá hạn trên 180 ngày và được gọi là nợ có khả năng mất vốn. Trong phân loại nợ của các tổ chức tín dụng, nợ xấu nhóm 5 có mức độ rủi ro cao nhất và đòi hỏi các biện pháp đòi nợ khắc nghiệt để thu hồi.

Việc có quá nhiều khoản vay tiền nợ xấu nhóm 5 sẽ gây áp lực lớn đến hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng và ảnh hưởng đến việc cung cấp các dịch vụ tài chính khác của họ. Do đó, quản lý nợ xấu là một trong những vấn đề quan trọng đối với các đơn vị tài chính, đảm bảo rủi ro về vốn được kiểm soát và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Lúc này các đơn vị tín dụng sẽ gửi thông tin lịch sử nợ quá hạn lên hệ thống của trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam ( CIC) để lưu trữ thông tin. Những khách hàng mắc phải nợ nhóm 5 sẽ không thể đăng ký vay hoặc mở thẻ tín dụng ở bất cứ ngân hàng hoặc công ty tài chính nào.

Có thể thấy đây là hình thức trừng phạt mạnh tay của ngân hàng đối với những khách hàng bị vướng vào nợ xấu. Hơn thế, người trong nhóm nợ này có thể bị khởi kiện ra tòa nếu như có hành vi cố tình không trả nợ theo quy định của pháp luật.

Khi nào bị lưu nợ xấu nhóm 5?

Bạn sẽ dích vào nợ nhóm 5 trong các trường hợp sau:

 1. Có khoản vay ngân hàng hoặc dư nợ tín dụng chưa được thanh toán và đã quá hạn từ 360 ngày trở lên.
 2. Các khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ nhưng quá hạn 3 tháng.
 3. Khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 3, cho dù không quá hạn cũng bị xếp vào nợ xấu.
 4. Khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2 nhưng quá hạn theo thời gian cơ cấu lại lần 2.
 5. Khoản nợ được quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN quá hạn trên 60 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi những vẫn chưa thu hồi được.

Xem thêm: kiểm tra nợ xấu bằng cmnd

Hệ quả khi rơi vào nợ nhóm 5

Việc gặp phải nợ xấu nhóm 5 sẽ gây ra những hệ quả vô cùng tiêu cực cho cá nhân hay tổ chức, bao gồm:

Bị cắt giảm hạn mức tín dụng

Khi bị dính nợ nhóm 5, khách hàng sẽ bị giảm hạn mức tín dụng và khó có thể vay được thêm tiền từ các đơn vị tài chính khác. Thậm trí sẽ bị từ chối cấp vốn từ bất kỳ đơn vị tài chính nào

Không được chấp nhận đăng ký các dịch vụ tài chính khác

Các tổ chức tài chính thường sẽ yêu cầu khách hàng có hồ sơ tín dụng tốt mới được chấp nhận đăng ký các dịch vụ tài chính như thẻ tín dụng, vay vốn, mua ô tô, mua nhà và các sản phẩm tài chính khác.

Chịu mức phạt lãi suất cao

Nếu không thanh toán khoản nợ xấu kịp thời, khách hàng sẽ phải chịu mức phạt lãi suất cao và các khoản phí trừ tiền ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thanh toán của mình

Mất uy tín và tiếp tục bị tố cáo

Nợ xấu nhóm 5 sẽ được đơn vị cho vay báo cáo cho cơ quan tín dụng, làm mất uy tín và tiếp tục bị tố cáo lên cơ quan cao hơn. Nếu không giải quyết được vấn đề này, khách hàng có thể bị truy tố và phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội danh trốn tránh trả nợ theo đúng quy định của pháp luật.

Có thể mất tài sản đảm bảo

Nếu khách hàng đang vay thế chấp tài sản và bị dính nợ nhóm 5, khách hàng có thể bị mất tài sản đó nếu không thanh toán khoản nợ kịp thời.

Có thể thấy, những hệ quả mà nợ xấu nhóm 5 mà bạn sẽ phải gặp phải là vô cùng nặng nề. Hãy cố gắng thanh toán đúng hạn để tránh gặp phải những hậu quả trên

Xem thêm: kiểm tra hợp đồng vay fe

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc nợ xấu nhóm 5 có được xoá không và bao lâu thì xoá. Mình có thể khẳng định là nợ nhóm 5 có thể xoá được nếu bạn tích cực khắc phục khoản nợ đó.

Thời gian để xoá nợ nhóm 5 sẽ phụ thuộc vào quy định của từng tổ chức tín dụng và quy định hiện hành. Thông thường, nợ xấu nhóm 5 sẽ bị báo cáo đến các cơ quan tín dụng và có thể ảnh hưởng đến khả năng vay tiền và các dịch vụ tài chính khác trong tương lai.

Để xoá nợ xấu nhóm 5, khách hàng cần liên hệ với đơn vị tín dụng và thương lượng để tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Trên thực tế, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán khoản nợ còn lại hoặc thương lượng với bên cho vay để tìm ra các phương án giải quyết khác như tái cấp hạn mức tín dụng hoặc điều chỉnh thời gian trả nợ.

Sau khi đã giải quyết khoản nợ nhóm 5, thời gian để xoá thông tin nợ xấu trên hồ sơ tín dụng quốc gia của bạn sẽ phụ thuộc vào đơn vị cho vay. Thông thường, thông tin nợ xấu nhóm 5 sẽ được xoá trong khoảng từ 3 – 5 năm kể từ khi khoản nợ được giải quyết.

Xem thêm: xoá nợ xấu fe

Cách xoá nợ nhóm 5 nhanh nhất

cách xoá nợ xấu nhóm 5

Việc xoá nợ xấu nhóm 5 không thể nhanh chóng xảy ra trong một ngày hoặc một vài tuần. Việc giải quyết và xoá nợ nhóm 5 yêu cầu sự cố gắng và kiên trì của khách hàng, cùng với sự hợp tác từ tổ chức tín dụng để tìm ra phương án giải quyết hợp lý.

Như mình đã trình bày ở trên, để xử lý nợ xấu nhóm 5, khách hàng cần liên hệ với bên cho vay để tiến hành giải quyết. Sau đó thống kê chi tiết số tiền cần phải  trả rồi thanh toán đầy đủ cho họ. Khi đã trả toàn bộ số tiền xong thì đơn vị tín dụng sẽ bắt đầu tính ngày thử thách để xoá nợ cho bạn

Chắc chắn đây là biện pháp duy nhất và nhanh nhất để bạn có thể xóa nợ xấu. Mình xin khẳng định không có bất cứ cách nào khác để bạn xoá được nợ nhóm 5.

Lưu ý: Bạn không nên tin vào những lời mời chào trên mạng để xoá nợ xấu nhanh, hay vay bao nợ xấu để tránh bị lừa đảo. Thời gian để xoá nợ xấu nhóm 5 không thể nhanh hơn 3 – 5 năm được

Xem thêm: vay f88 bằng giấy tờ xe không chính chủ

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng không?

Khách hàng bị nợ xấu nhóm 5 sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay tiền từ ngân hàng hoặc các công ty tài chính khác. Thậm trí bạn sẽ không được hỗ trợ vay tín chấp vì khoản nợ xấu nhóm 5 cho thấy bạn đã từng không đáp ứng nghĩa vụ tài chính với một tổ chức tín dụng trong quá khứ, do đó sẽ làm tăng rủi ro cho đơn vị tín dụng khác khi cấp cho khách hàng một khoản vay mới.

Ngân hàng hoặc đơn vị tài chính sẽ xem xét kỹ lưỡng hồ sơ tín dụng của khách hàng trước khi đưa ra quyết định cấp vốn vay. Nếu khách hàng đã có khoản nợ xấu nhóm 5 trong quá khứ, khả năng sẽ bị từ chối là rất cao lên tới 98%. Ngay cả khi bạn đi trả góp xe máy, đồ dùng một số đơn vị tín dụng cũng sẽ từ chối không cấp vốn cho bạn

Tuy nhiên, nếu bạn có thể giải quyết khoản nợ nhóm 5 và khôi phục hồ sơ tín dụng của mình, cũng như tăng cường thu nhập thì có thể tăng khả năng vay tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng khác trong tương lai

Tham khảo: vay tiền sim mobi

Nợ Xấu Nhóm 5 Vay Được Ở Đâu?

Như mình đã trình bày ở trên, các khách hàng đang có lịch sử nợ xấu từ nhóm 3 trở lên rất khó được cấp khoản vay mới. Tuy nhiên hiện nay có một số đơn vị tài chính vẫn chấp nhận cho những khách hàng có nợ nhóm 5 vay vốn, hãy tham khảo dưới đây nhé:

Vay cầm đồ F88

F88 là đơn vị cho vay cầm đồ uy tín và phát triển mạnh mẽ nhất Việt Nam hiện nay. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ vay tiền nhanh chỉ cần CMND thông qua hình thức cầm cố tài sản hoặc giấy tờ có giá trị. Những khách hàng có nợ nhóm 5 mà chưa được xoá vẫn có thể vay nhanh trong ngày mà không cần chứng minh thu nhập

Hiện nay F88 đang có hơn 600 văn phòng trên toàn quốc, đáp ứng nhu cầu về nguồn vốn cho người dân trên khắp cả nước. Khoản vay với tỉ lệ phê duyệt lên tới 95%, giải ngân nhanh sau 30 phút ký kết

Đặc biệt sản phẩm vay qua đăng ký xe F88 được khách hàng đánh giá cao, nhận về nhiều phản hồi tích cực và đang là sản phẩm cho vay chủ đạo tại F88

Thông tin khoản vay:

 • Hạn mức vay tiền cấp tốc tối đa tới 2 tỷ đồng
 • Đa dạng các hình thức vay cầm đồ như: cầm cố xe máy/ô tô, cầm đăng ký xe, cầm điện thoại, trang sức…
 • Thời hạn thanh toán khoản vay từ 3 – 12 tháng
 • Lãi suất vay khá hấp dẫn chỉ từ 13,2%/năm
 • Niêm phong và bảo quản tài sản 100%
 • Không thẩm định người thân, hỗ trợ bảo mật khoản vay

Tham khảo: số điện thoại của F88

Vay app online

Hiện nay các hình thức vay tiền app online đã trở nên phổ biến được nhiều khách hàng lựa chọn nhờ vào độ tiện lợi mà nó đem lại. Hiện nay các app đa số đều hỗ trợ cho cả những khách hàng có nợ xấu nhóm 5 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Người vay có thể thực hiện toàn bộ quy trình vay tiền ngay trên điện thoại, mà không cần gặp mặt trực tiếp nhân viên hỗ trợ. Hệ thống sẽ chạy phê duyệt tự động dựa trên nhiều yếu tố

Thông tin khoản vay

 • Hạn mức vay online từ 1 – 20 triệu đồng
 • Thời hạn vay tiền từ 30 – 180 ngày
 • Thủ tục chỉ cần CMND/CCCD
 • Lãi suất vay dưới 20%/năm
 • Không thẩm định người thân, bao nợ xấu

Một số app vay online uy tín

 1. Doctor Dong
 2. Moneycat
 3. Casch24
 4. Tamo
 5. Vamo
 6. TrueMoney

Tham khảo: cách vay app thành công

Lưu ý khi bị nợ xấu nhóm 5 để tránh bị lừa đảo

lưu ý khi bị nợ xấu nhóm 5

Khi bị dính nợ nhóm 5, khách hàng cần lưu ý một số điều để tránh bị lừa đảo:

 • Không tin vào các đơn vị hay cá nhân tuyên truyền có thể giúp xoá nợ nhóm 5 một cách nhanh chóng và đơn giản. Đây là các hình thức lừa đảo rất phổ biến hiện nay.
 • Luôn kiểm tra địa chỉ, thông tin liên hệ của đơn vị, ngân hàng hay tổ chức tài chính mà mình đang hợp tác, tránh giao dịch với các đơn vị không rõ nguồn gốc, uy tín.
 • Không chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin tài khoản, mật khẩu với bất kỳ ai, tránh để lộ thông tin quan trọng dẫn đến việc mất cắp thông tin hoặc tài sản.
 • Tìm hiểu kỹ về quy trình, hình thức thanh toán nợ xấu nhóm 5 của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà mình hợp tác. Luôn hỏi rõ về các khoản phí, lãi suất, quy định thanh toán để tránh bị thu phí, lãi suất cao hơn mức quy định hoặc các phí không cần thiết.
 • Theo dõi, lưu trữ kỹ các bằng chứng, hợp đồng, giấy tờ liên quan đến việc giải quyết nợ xấu nhóm 5. Điều này giúp khách hàng bảo vệ quyền lợi của mình khi có tranh chấp xảy ra.
 • Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về quá trình giải quyết nợ xấu nhóm 5 hoặc các hình thức lừa đảo, khách hàng cần liên hệ ngay với đơn vị tài chính hoặc cơ quan chức năng để được hỗ trợ và tư vấn.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi phổ biến liên quan đến nợ xấu nhóm 5 mà khách hàng gửi về cho onbank.vn, hãy tham khảo để có được câu trả lời cho mình nhé!

Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu được xoá cic không?

Nếu bạn vay tiền nợ xấu nhóm 5 dư nợ dưới 10 triệu. Sau khi thanh toán hết toàn bộ khoản nợ thì lịch sử nợ xấu của bạn cũng sẽ được xóa ngay lập tức trên hệ thống CIC. Vì hiện nay, NHNN đã quy định không lưu trữ thông tin lịch sử nợ xấu dưới 10 triệu đồng.

Mặc dù quy định có thể xóa lịch sử nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu trên CIC ngay lập tức Tuy nhiên trong thực tế thì không có một ngân hàng hay công ty tài chính nào cho bạn vay khoản mới cả. Phải mất ít nhất 5 năm bạn mới có thể vay tín chấp tại ngân hàng

Nợ xấu nhóm 5 bị tuy tố không?

Như mình đã trình bày ở trên, nợ nhóm 5 có thể bị khởi kiện vì hành vi lợi dụng lòng tin nhằm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 174, 175 BLHS 2015.

Ví dụ

Nếu có một khoản nợ từ 3 triệu đồng trở lên nhưng tới ngày thanh toán mà không hàng không trả và đơn vị tín dụng đánh giá bạn có hành vi cố tình trốn tránh trả nợ. Sau các lần đòi nợ nhưng vẫn không trả, hồ sơ sẽ được chuyển sang tòa án dân sự  để làm thủ tục khởi kiện.

Bùng nợ fe có bị đi tù không?

Như mình đã trình bày ở trên, fe credit là công ty tài chính hoạt động theo đúng quy định. Nếu bạn cố tình bùng nợ thì họ có quyền kiện bạn ra toà án dân sự

Kết luận

Trên đây là những thông tin khá chi tiết có thể trả lời cho thắc mắc của bạn ” nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá“. Hãy thanh toán để tránh bị lưu nợ xấu gây ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng cũng như các khoản vay của bạn trong tương lai. Liên hệ onbank khi bạn có nhu cầu tư vấn về các vấn đề tài chính nhé!

 

 

Bình chọn 5 sao giúp mình nhé:

Đánh giá 5 sao

Tư vấn khoản vay
  Tôi đồng ý với các điều kiện.

  Bằng cách nhấp vào nút Đăng ký vay, tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản sử dụng dịch vụ của Onbank

  Bài viết mới nhất

  Tag:

  About the Author: DamTuan
  Avatar of DamTuan
  Mình là Minh Tuấn, hiện tại mình là tác giả kiêm tư vấn viên tại Onbank.vn. Tuấn đã có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đầu tư và là công tác viên của nhiều công ty tài chính. Mình rất vui khi được hỗ trợ và chia sẻ kiến thức về tài chính. Xem thêm...

  Click ngay! Nhận tiền ngay trong 30 phút

  Tư vấn vay vốn làm thủ tục hồ sơ miễn phí. Hỗ trợ ngay cả khách hàng nợ xấu ngân hàng. Xem ngay..

  Bạn đã có App vay Onbank chưa?

  Tải ngay App vay online để theo dõi thông tin khoản vay. Có ngay  tiền thường khi giới thiệu khách hàng và bạn bè..