Theo thông tin mới nhất từ Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam ngày 15/03/2023, lãi suất huy động tại các ngân hàng đồng loạt giảm mạnh. Bạn đang có ý định gửi tiết kiệm mà chưa biết nên gửi ở ngân hàng nào? Lãi suất tiết kiệm hiện tại đang ở mức bao nhiêu? Hãy theo dõi bài viết sau đây của onbank để được giải đáp nhé!

Lãi suất huy động là gì?

lãi suất huy động là gì

Lãi suất huy động là tiền lãi mà ngân hàng trả cho khách hàng khi họ gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc các khoản tiền gửi khác. Đây là khoản tiền mà ngân hàng chi trả để thu hút tiền gửi từ khách hàng.

Lãi suất gửi tiết kiệm thường được tính theo tỷ lệ phần trăm năm và phụ thuộc vào số tiền gửi và thời gian gửi của từng khách hàng. Khi người dùng gửi tiền vào ngân hàng, họ được hưởng lợi từ việc nhận được khoản lãi suất tiền gửi từ ngân hàng. Ngược lại, khi khách hàng muốn rút tiền ra khỏi tài khoản, họ phải trả cho ngân hàng khoản phí rút tiền và mất phần lãi suất đã tính trên số tiền gửi trong thời gian họ đã rút tiền.

Lãi suất huy động hiện nay như thế nào?

lãi suất huy động giảm mạnh

Sau phiên điều chỉnh lãi suất lần thứ 2 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam hôm 15/03 vừa qua, các ngân hàng đã đồng loạt hạ lãi suất huy động. Việc điều chỉnh này có thể đáp ứng nhu cầu giảm lãi suất của thị trường và góp phần hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo thông tin từ các ngân hàng, lãi suất huy động đã giảm từ  0,2 – 0,6%/năm trên tất cả các sản phẩm huy động tiền gửi. Riêng nhóm 4 ngân hàng thương mại lớn giảm lãi suất khoảng 0,2% so với mức lãi suất hiện hành tính từ ngày 27/2 ở các kỳ hạn từ 6 – 12 tháng. Điều này có thể được coi là biện pháp đáp ứng nhu cầu giảm lãi suất của thị trường, đồng thời giúp các doanh nghiệp có thể vay vốn với mức lãi suất thấp hơn.

Việc giảm lãi suất huy động cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Khi lãi suất huy động giảm, các doanh nghiệp có thể vay vốn với mức lãi suất thấp hơn, giúp cho chi phí vốn của họ giảm và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất tiền gửi cũng gây ra một số tác động tiêu cực đối với ngân hàng. Khi lãi suất giảm, ngân hàng cũng phải giảm lãi suất cho các khoản vay, điều này ảnh hưởng đến thu nhập của ngân hàng. Bên cạnh đó, việc giảm lãi suất cũng làm cho người gửi có xu hướng giảm số tiền gửi tiết kiệm hoặc chuyển sang các kênh đầu tư khác có lợi suất cao hơn.

Xem thêm: Lãi suất tiền gửi ngân hàng mới nhất 2023

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất

lãi suất huy động ngân hàng nào cao nhất

Các ngân hàng đồng loạt hạ nhiệt lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở tất cả các kỳ hạn. Trước đó, các ngân hàng đưa ra mức lãi suất tiền gửi tối đa không quá 9,5%/năm. So với cuối năm 2022, lãi suất huy động tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay đồng loạt giảm từ 1 – 2%/năm. Hiện tại lãi suất tiết kiệm cao nhất ghi nhận tại HDbank đang niêm yết mức ở mức 9,5 %/năm cho khoản tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn 13 tháng lĩnh lãi cuối kỳ áp dụng từ ngày 06/03/2023.

Xem thêm: Lãi suất tiền gửi HDbank

Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn

Đối với khoản tiền gửi kỳ hạn từ 1-3 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất ở mức 6%/năm, các đơn vị đang niêm yết mức lãi suất này là Bắc Á, Đông Á, Kiên Long bank, PGBank, SCB, VIB, VietCapitalBank,… Ngoài ra, các ngân hàng còn lại mức lãi suất dao động đang ở mức từ 4,0 – 5,8%. Thấp nhất là ngân hàng CB với mức 3,8%/năm cho kỳ hạn 1 tháng và 3,9%/năm cho kỳ hạn 3 tháng.

Lãi suất kỳ hạn 6 – 12 tháng

Với kỳ hạn 6 tháng, Ngân hàng Kiên Long, VietBank ,HD bank, SCB  giữ mức lãi suất cao nhất là 9%/năm. Tại HDBank, lãi suất áp dụng với kỳ hạn 6 tháng cao hơn so với kỳ hạn 7-9 tháng. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 7-9 tháng của HDBank chỉ 6,8%/năm, tức thấp hơn tới 0,1% so với kỳ hạn 6 tháng.

Một số đơn vị có lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng cao thứ 2 là BaoVietBank , OceanBank , BacABank , DongABank…đều được niêm yết ở mức 8,8%/năm.

Các ngân hàng ABbank, Nam ÁBank, GP Bank, NCB, OCB…có lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng là 8,6%/năm.

Mức lãi suất thấp hơn được cập nhật tại một số ngân hang lớn như VPBank và ACB ở mức 8,4%/năm với kỳ hạn 6 tháng

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng thấp nhất big 4 Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank…đều ở mức 5,8%/năm. Việc một số ngân hàng mức lãi ở kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài chứng tỏ thanh khoản ngắn hạn vẫn chưa cải thiện nhiều

Ở kỳ hạn 9 tháng, lãi suất không điều chỉnh quá nhiều so với kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng. Cụ thể, lãi suất cao nhất ở mức 9,1%/năm tại Kiên Long Bank. Nhóm 4 ngân hàng thương mại có vốn nhà nước gồm Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank có lãi suất thấp nhất là 7,2%/năm

Ở kỳ hạn 12 tháng, nhiều ngân hàng đang áp dụng lãi suất ở mức 9%/năm. Trong đó, Viet Bank có mức lãi suất cao nhất là 9,2%/năm

Các ngân hàng có lãi suất cao tiếp  phải kể đến gồm: Saigonbank , BacABank, NamABank, VietCapitalBank,….dao động ở mức từ 8,8% đến 8,9%/năm

Ngoài ra, 2 ngân hàng tư nhân lớn là HDBank và VPBank có lãi suất điều chỉnh 8,8%/năm ở kỳ hạn 12 tháng. Nhóm 4 ông lớn (VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank) cùng MB, Exim bank thấp nhất thị trường, áp dụng dưới mức 8%/năm.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 24 tháng

Đối với kỳ hạn 24 tháng, Việt Á Bank đang niêm yết 9,1%/năm cho hình thức tiết kiệm kỳ hạn 60 tháng lĩnh lãi cuối kỳ. Ngoài ra, Vietcapital bank, ABbank, Bắc Á bank,SCB, Vietbank…  niêm yết 9,0%/năm cho tiền gửi VND kỳ hạn dài. Những ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất kỳ hạn 24 tháng có thể kể đến như SHB (8,5%), Sacombank (8,5%), Techcombank (8,2%), MB (8,2%),…

Ở kỳ hạn gửi 36 tháng hình thức gửi trực tuyến, lãi suất tiết kiệm OCB đang niêm yết ở mức 9,30% đây là mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này với hình thức gửi online.

Bảng lãi suất

Dưới đây là bảng lãi suất cao nhật tại một số ngân hàng cập nhật sáng 20/03/2023:

Ngân hàng Lãi suất (%/năm)
Agribank7,2%
Vietcombank7,2%
BIDV7,2%
Viettinbank7,2%
ABbank9,0%
Bắc Á Bank9,0%
Ocenbank9,2%
Vietcapital bak9,0%
Bảo Việt Bank9,40%
SeA bank8,50%
Vpbank8,40%
Techcombank8,20%
Việt Á bank8,80%
HD bank9,50%
Kiên Long bank8,95%
Đông Á bank8,80%
PVcombank8,30%
SHB bank8,50%
SCB9,0%
NCB8,65%
Việt Bank9,0%
Saigonbank9,10%
Nam Á bank8,90%
VIB8,20%
Sacombank8,60%
OCB9,30%
MB bank8,50%
MSB8,70%

Tác dụng của việc giảm lãi suất huy động

Việc giảm lãi suất huy động có tác dụng đa dạng tới thị trường, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và chính sách của từng quốc gia. Tuy nhiên, một số tác dụng chính của việc giảm lãi suất tiền gửi tiết kiệm bao gồm:

Khuyến khích đầu tư và tiêu dùng

Việc giảm lãi suất gửi tiền có thể làm giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp và cá nhân, từ đó khuyến khích đầu tư và tiêu dùng. Điều này giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm cho người lao động.

Giảm chi phí vay

Khi lãi suất tiết kiệm giảm, ngân hàng cũng sẽ giảm lãi suất cho vay, giúp giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và cá nhân. Điều này giúp cải thiện khả năng trả nợ và giảm áp lực tài chính cho người vay. Điều này đồng thời sẽ tăng nhu cầu và cơ hội cho một số ngành nghề phát triển

Tăng sức mua

Việc giảm lãi suất gửi tiền có thể làm tăng sức mua của người tiêu dùng, do giảm bớt chi phí vay và tiết kiệm. Điều này có thể tạo ra sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở nhiều ngành nghề khác nhau.

Giảm lạm phát

Giảm lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng có thể làm giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp và tiêu dùng, giúp tăng cung cầu và giảm lạm phát cho nền kinh tế

Giảm áp lực nợ

Khi lãi suất gửi tiền giảm, các khoản vay có lãi suất cố định sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng, giúp giảm áp lực nợ cho các doanh nghiệp và cá nhân. Đồng thời cũng là bước đẩy cho ngành tín dụng tiêu dùng phát triển

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất cũng có một số tác động tiêu cực như giảm thu nhập của các nhà đầu tư, làm giảm lợi nhuận của các ngân hàng và dễ dẫn đến tình trạng tăng giá và lạm phát nếu không được quản lý và điều chỉnh phù hợp.

Lãi suất huy động giảm liệu lãi suất cho vay có giảm theo?

lãi suất cho vay có giảm theo lãi suất huy động không

Lãi suất huy động và lãi suất cho vay thường có liên quan mật thiết đến nhau, nhưng không phải lúc nào cũng giảm cùng nhau. Khi lãi suất huy động giảm, ngân hàng sẽ có chi phí vốn thấp hơn để cho vay, từ đó có thể giảm lãi suất vay nhằm thu hút khách hàng đăng ký vay vốn.

Tuy nhiên, độ giảm lãi suất cho vay có thể không bằng độ giảm lãi suất tiền gửi huy động. Ngân hàng cũng cần phải cân nhắc các yếu tố khác như rủi ro khi vay, cạnh tranh trên thị trường, các chi phí vận hành để quyết định mức lãi suất vay thích hợp.

Ngoài ra, lãi suất vay còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như tình hình kinh tế, lạm phát, chính sách của ngân hàng nhà nước… Do đó, việc giảm lãi suất huy động không đảm bảo lãi suất cho vay cũng sẽ giảm theo.

Tuy nhiên, trong trường hợp lãi suất tiết kiệm giảm mạnh, giảm đồng loạt thì các ngân hàng cần tìm cách để tăng trưởng tín dụng và giữ chân khách hàng, từ đó có thể sẽ phải giảm lãi suất vay để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm ai sẽ được lợi?

Việc giảm lãi suất gửi tiền tiết kiệm có thể có ảnh hưởng trực tiếp và mang lại lợi ích cho nhiều nhóm khác nhau, bao gồm:

Người vay tiền

Nếu ngân hàng giảm lãi suất gửi tiền, người vay tiền có thể được hưởng lợi bởi mức lãi suất vay thấp hơn, từ đó giảm chi phí vay và giúp họ tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Doanh nghiệp

Khi lãi suất tiết kiệm giảm, chi phí vốn cho doanh nghiệp giảm, từ đó giúp tăng tính cạnh tranh và khả năng mở rộng kinh doanh. Điều này có thể giúp tăng năng suất, thu nhập và việc tạo ra nhiều việc làm hơn cho người lao động.

Ngân hàng

Nếu giảm lãi suất gửi tiền tiết kiệm, ngân hàng có thể thu hút nhiều khách hàng có nhu cầu nguồn vốn, từ đó có thể tăng khả năng cho vay và tăng doanh số cho vay. Điều này có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn cho ngân hàng.

Chính phủ

Nếu lãi suất tiền gửi giảm, chính phủ có thể giảm chi phí vay để đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế và xã hội, từ đó giúp tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người có tiền gửi tại ngân hàng vì mức lãi suất tiền gửi cũng sẽ giảm. Ngoài ra, giảm lãi suất gửi tiền cũng có thể gây ra tình trạng lạm phát và tăng giá cả.

Những ngành nghề có cơ hội phát triển sau điều chỉnh lãi suất tiết kiệm

tác đọng của lãi suất huy động tới thị trường

Việc giảm lãi suất huy động có thể thúc đẩy tất cả các ngành kinh tế, nhưng đặc biệt là các ngành có tính thanh khoản cao và nhu cầu vay vốn lớn. Các ngành có thể được hưởng lợi từ việc giảm lãi suất bao gồm:

Ngành bất động sản

Khi lãi suất tiết kiệm giảm, chi phí vốn cho các dự án bất động sản cũng giảm, từ đó giúp giảm giá thành sản phẩm. Nhà đầu tư cũng nhẹ gánh khi lựa chọn nguồn vốn đầu tư từ các ngân hàng. Điều này có thể giúp tăng khả năng bán hàng và doanh số cho các doanh nghiệp bất động sản.

Ngành sản xuất và chế biến

Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất và chế biến có thể được hưởng lợi bởi việc giảm chi phí vốn và tăng khả năng mở rộng sản xuất. Điều này có thể giúp tăng năng suất và doanh số cho các doanh nghiệp.

Ngành du lịch

Khi lãi suất giảm, chi phí vay vốn cho các doanh nghiệp du lịch cũng giảm, từ đó giúp tăng khả năng đầu tư và phát triển ngành du lịch.

Ngành dịch vụ tài chính

Việc giảm lãi suất tiết kiệm cũng có thể làm tăng tính cạnh tranh và khả năng cho vay của các doanh nghiệp dịch vụ tài chính như các công ty tài chính, các công ty bảo hiểm và các công ty chứng khoán.

Ngành nông nghiệp

Giảm lãi suất cũng có thể giúp giảm chi phí vốn cho các doanh nghiệp nông nghiệp hoặc người dân lao động. Từ đó giúp tăng khả năng đầu tư và phát triển ngành nông nghiệp.

Kết luận

Trên đây là thông tin về lãi suất huy động hiện nay tại các ngân hàng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu gửi tiền sinh lời có thể tham khảo lãi suất được cập nhật tại onbank.vn nhé. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Bình chọn 5 sao giúp mình nhé:

3/5 -(2 bình chọn)

Tư vấn khoản vay
  Tôi đồng ý với các điều kiện.

  Bằng cách nhấp vào nút Đăng ký vay, tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản sử dụng dịch vụ của Onbank

  Bài viết mới nhất

  Tag:

  About the Author: An Thái
  Avatar of An Thái
  Mình là An Thái - Chuyên viên tư vấn tài chính. Tốt nghiệp HV Ngân Hàng - Khoa tài chính ngân hàng. Thái đã có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Đã từng công tác tại ngân hàng Tecombank, Vpbank, Sacombank và là cộng tác viên của Fe Credit, Home Credit. Giờ mình là tác giả của web onbank.vn. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ sẽ giúp được ít nhiều khi bạn cần vay vốn. Xem thêm...

  Click ngay! Nhận tiền ngay trong 30 phút

  Tư vấn vay vốn làm thủ tục hồ sơ miễn phí. Hỗ trợ ngay cả khách hàng nợ xấu ngân hàng. Xem ngay..

  Bạn đã có App vay Onbank chưa?

  Tải ngay App vay online để theo dõi thông tin khoản vay. Có ngay  tiền thường khi giới thiệu khách hàng và bạn bè..