Lãi suất tiền gửi ngân hàng năm 2023 sẽ ở mức ổn định và cao hơn so với những năm trước đây. Điều này được hưởng lợi vì tình hình kinh tế tốt, dự báo lạm phát trong năm nay sẽ ở mức thấp.

Việc quyết định gửi tiền với thời hạn bao lâu hay vào loại hình gửi tiết kiệm nào phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của từng người. Đây là yếu tố cần được cân nhắc kỹ lưỡng nên trong bài viết này onbank sẽ đưa ra các thông tin về khoản phí, điều kiện áp dụng trước khi các bạn đưa ra quyết định gửi tiền vào ngân hàng.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng là gì?

Lãi suất gửi tiền ngân hàng là gì

Định nghĩa gửi tiền tiết kiệm

Lãi suất tiền gửi ngân hàng là một khoản tiền mà ngân hàng trả cho khách hàng khi họ gửi tiền vào ngân hàng. Trong quá trình này, ngân hàng sẽ trả lại cho khách hàng một khoản lãi suất nhất định, được tính theo tỷ lệ phần trăm trên số tiền gửi và thời hạn gửi.

Lãi suất tiền gửi của mỗi ngân hàng có thể khác nhau, tùy thuộc vào loại hình sản phẩm, thời hạn gửi, số tiền gửi và thị trường. Thông thường, các khoản tiền gửi dài hạn sẽ có mức lãi suất cao hơn so với các khoản tiền gửi ngắn hạn. Ngoài ra, các sản phẩm tiền gửi có tính linh hoạt cao, cho phép khách hàng rút tiền và thêm tiền vào tài khoản trong quá trình gửi. Hình thức này sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với các sản phẩm có thời hạn gửi cố định.

Cách tính lãi suất ngân hàng?

Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng có thể khác nhau tùy vào ngân hàng và loại hình sản phẩm. Dưới đây là công thức cơ bản để tính lãi suất gửi tiền ngân hàng:

Lãi suất được tính theo tỷ lệ phần trăm (%), thường được áp dụng trên số tiền gửi vào tài khoản trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, nếu bạn gửi 10 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất 6%/năm và thời hạn gửi là 12 tháng, công thức tính lãi suất sẽ là:

Lãi suất = Số tiền gửi x Lãi suất x Thời gian gửi / 365 ngày

Trong đó:

 • Số tiền gửi là số tiền bạn gửi vào ngân hàng
 • Lãi suất là tỷ lệ phần trăm lãi suất được ngân hàng áp dụng cho loại sản phẩm gửi tiết kiệm
 • Thời gian gửi là số ngày bạn gửi tiền vào tài khoản trong một năm

Với ví dụ trên, lãi suất bạn sẽ nhận được là:

Lãi suất = 10,000,000 x 6% x 12 / 365 = 197,260 đồng

Do đó, sau 12 tháng, số tiền bạn sẽ nhận được là: 10,000,000 + 197,260 = 10,197,260 đồng.

Công thức này chỉ là công thức cơ bản để tính lãi suất tiền gửi ngân hàng và có thể khác nhau tùy theo từng loại sản phẩm của từng ngân hàng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến cách tính lãi suất gửi tiền ngân hàng, bạn nên liên hệ với nhân viên ngân hàng hoặc chuyên gia tài chính để được tư vấn.

Cách tính mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Bảng lãi suất các ngân hàng mới nhất

Để so sánh lãi suất ngân hàng, chúng ta cùng tham khảo bảng so sánh lãi suất tiền gửi ngân hàng không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới đây:

Ngân hàngLãi suất không kỳ hạnLãi suất có kỳ hạn
Vietcombank0.1%7.2%
Sacombank1%8.4%
Vietinbank0.1%7.2%
BIDV0.1%7.2%
ngân hàng MB0.5%7.8%
ngân hàng nông nghiệp0.5%7.2%
Ngân hàng TP.0.5%8.35%
ACB0.5%7.8%
NCB1%8.9%
Nam Á Bank1%8.9%

Onbank gửi đến bạn bảng lãi suất tiền gửi ngân hàng chi tiết tháng 3 năm 2023 giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về lãi suất ngân hàng trên thị trường. (Đơn vị %)

Kỳ hạn1 tháng3 tháng6 tháng9 tháng1 năm2 năm3 năm
BIDV4.95.45.85.97.27.27.2
ngân hàng nông nghiệp4.95.45.85.87.27.4
Vietinbank4.94.95.85.87.27.27.2
Vietcombank4.95.45.85.87.27.27.2
Sacombank5.55.77.57.77.98.38.4
ACB5.55.76.76.97.17.87.8
Ngân hàng TP.5.85.956.17.47.4
ngân hàng MB5.867.47.57.88.18.4
NCB5.95.98.38.38.358.458.1
Nam Á Bank668.38.38.68.88.8

Từ bảng lãi suất này và công thức tính bên trên, chúng ta có thể tự trả lời câu hỏi 100 triệu gửi ngân hàng Agribank lãi suất bao nhiêu. Và lãi suất 6 tháng, ngân hàng nào cao nhất? Đó chính là NCB và Nam Á Bank với lãi suất 8.3%.

Cách chọn lãi suất tiền gửi ngân hàng nào cao nhất còn phụ thuộc vào thời hạn khách hàng muốn gửi tiền là bao lâu. Các bạn hãy tham khảo và đưa ra quyết định phù hợp với bản thân nhé.

Thông tin lãi suất gửi tiết kiệm của các ngân hàng

thong tin lai suat gui ngan hang

Lãi suất ngân hàng Vietcombank

Thông tin lãi suất tiết kiệm của ngân hàng Vietcombank thường được cập nhật thường xuyên trên trang web của ngân hàng. Dưới đây là một số thông tin lãi suất gửi tiết kiệm của Vietcombank trong thời gian gần đây:

 • Lãi suất tiết kiệm của Vietcombank hiện nay vào khoảng từ 4.9% đến 7.2% tùy vào số tiền và thời hạn gửi. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm tại Vietcombank được chia thành nhiều loại như: tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm định kỳ và một số sản phẩm tiết kiệm đặc biệt khác.
 • Đối với tiết kiệm có kỳ hạn, Vietcombank áp dụng lãi suất khá hấp dẫn, thường cao hơn so với các ngân hàng khác. Ví dụ, lãi suất tiết kiệm của Vietcombank cho khoản tiền gửi 12 – 60 tháng hiện nay là 7.2%/năm
 • Vietcombank cũng có một số chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng gửi tiền như tặng quà tặng khi gửi tiền hoặc cơ hội trúng thưởng xe hơi, căn hộ cao cấp và các giải thưởng giá trị khác.

Thông tin lãi suất gửi tiết kiệm của Vietcombank có thể thay đổi tùy theo thời gian và tùy vào từng sản phẩm cụ thể. Bạn nên tham khảo trang web của Vietcombank hoặc liên hệ với nhân viên ngân hàng để biết thêm chi tiết.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng Agribank

Tương tự như Vietcombank, Agribank cũng cung cấp nhiều sản phẩm tiết kiệm với các mức lãi suất khác nhau, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng. Phía dưới là một số thông tin về lãi suất gửi tiết kiệm của Agribank:

 • Agribank cũng áp dụng lãi suất khác nhau cho từng loại tiết kiệm và thời hạn gửi khác nhau. Hiện nay, lãi suất tiết kiệm của Agribank vào khoảng từ 4.9% đến 7.2% tùy theo sản phẩm và thời hạn gửi.
 • Với tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng, Agribank áp dụng lãi suất khá hấp dẫn, khoảng 7.2% một năm.
 • Agribank cũng có các chương trình khuyến mãi như tặng quà tặng khi gửi tiền hoặc cơ hội trúng thưởng giải thưởng giá trị.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV

Đầu năm 2023, đa số các ngân hàng đều tăng lãi suất với hình thức gửi tiền tiết kiệm. Điều này đã làm tăng tính cạnh tranh để gửi tiền tiết kiệm so  với các kênh đầu tư như bất động sản và chứng khoán.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại BIDV cao nhất là 7.2%/năm với các gói gửi thời gian 12 tháng trở lên. Mức lãi suất gửi online sẽ cao hơn từ 0.1% – 0.3%.

Xem thêm: Lãi suất tiền gửi ngân hàng BIDV

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng Vietinbank

Khi gửi tiền tiết kiệm tại Vietinbank online, khách hàng sẽ nhận được mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quầy. Mức hơn này giao động từ khoảng 0.1% – 0.3% giúp tối ưu số tiền lãi khách hàng nhận được. Vì vậy bạn có thể cân nhắc lựa chọn hình thức gửi tiền online thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Vừa đơn giản, an toàn mà lãi suất tốt.

Trong trường hợp khách hàng rút tiền trước kỳ hạn, họ sẽ nhận được mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của Vietinbank. Điều đó cũng phụ thuộc vào đối tượng khách hàng và các điều lệ trong hợp đồng.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng Sacombank

Sacombank là một trong những ngân hàng lớn tại Việt Nam và cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ tài chính khác nhau, bao gồm cả tiền gửi. Một số hình thức gửi tiết kiệm đang được ngân hàng cung cấp hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng như:

 • Sản phẩm gửi tiết kiệm không kỳ hạn: Hỗ trợ khách hàng có thể chủ động nộp và rút tiền khi có nhu cầu. Có thẻ tiết kiệm để cập nhật số dư cũng như được hưởng lãi suất không kỳ hạn theo số dư cuối mỗi ngày.
 • Sản phẩm gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Bạn sẽ được tham gia nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Chủ động chọn loại hình lấy lãi cũng như rút trước hạn khi có nhu cầu. Được phép sử dụng Thẻ tiết kiệm để cầm cố vay vốn hay chứng minh năng lực tài chính.
 • Sản phẩm gửi tiết kiệm có kỳ hạn ngày: Tương tự như sản phẩm gửi tiết kiệm có kỳ hạn nhưng bạn có thể chủ động chọn số ngày gửi tiền theo nhu cầu và được hưởng lãi suất có kỳ hạn cho toàn bộ số ngày gửi.
 • Gói sản phẩm gửi tiết kiệm Đại Phát: Có lãi suất cao và tự động tăng 0,1%/năm sau mỗi 1 năm.
 • Sản phẩm gửi tiết kiệm Trung Niên Phúc Lộc: Khách hàng sẽ được tặng lãi suất thưởng khi gửi từ 1 năm trở lên. Cùng với đó sẽ hưởng ưu đãi giảm lãi suất vay cầm cố thẻ tiết kiệm khi gửi từ 1/2 kỳ hạn trở lên.
 • Sản phẩm gửi tiết kiệm Phù Đổng: Đây là loại thẻ tiết kiệm đứng tên cho trẻ nhỏ. Thẻ này không giới hạn số tiền nộp và số lần. Bố mẹ có thể thực hiện giao dịch đa kênh và miễn phí.
 • Sản phẩm tiết kiệm Tích Tài: Bạn có thể chủ động nạp tiền vào tài khoản tiết kiệm khi có nhu cầu. Được hưởng lãi suất có kỳ hạn thả nổi linh hoạt theo thị trường. Ngoài ra còn được cấp thẻ tiết kiệm để theo dõi số dư và sử dụng miễn phí dịch vụ thông báo giao dịch.
 • Sản phẩm tiết kiệm gửi Tương Lai: Gói này sẽ tự động trích tiền từ Tài khoản thanh toán để gửi tiết kiệm, tự động trả vốn và lãi khi đến hạn và tự động mở mới tiền gửi Tương lai.

Lãi suất gửi tiết kiệm tại MB Bank

Lãi suất ngân hàng MB Bank

Ngân hàng Quân đội

Ngân hàng quân đội luôn mang đến cho khách hàng các sản phẩm tiện ích. Nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng cũng được đáp ứng một cách tốt nhất.

Với kỳ hạn gửi tiền 1 – 6 – 12 tháng sẽ có mức lãi suất lần lượt là 5.8 – 7.4 – 7.8 (%/năm). Mức lãi suất cao nhất áp dụng cho khoản tiền gửi tiết kiệm thời hạn 60 tháng là 8.4%/năm

Các gói gửi tiền khác nhau dành cho cá nhân và doanh nghiệp: tiết kiệm lập nghiệm, quy định tiền gửi KHCN, tiết kiệm dân cư, tiết kiệm số, tiết kiệm trung dài hạn linh hoạt, tiết kiệm tích lũy thông minh, tiết kiệm mobile, tiết kiệm Trường An, tiết kiệm cho con, tiết kiệm quân nhân, tiết kiệm Nhân An, tiết kiệm không kỳ hạn, tài khoản điện tử, tài khoản thanh toán và điều khoản điều kiện giao dịch và tiết kiệm tích lũy ngoại tệ.

Kinh nghiệm nhận lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng tối ưu nhất

Để nhận được lãi suất tối ưu từ gửi tiết kiệm ngân hàng, có một số lời khuyên cho bạn như sau:

 1. Nghiên cứu thị trường: Trước khi quyết định gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào, bạn nên tìm hiểu các lựa chọn khác nhau trên thị trường và so sánh lãi suất của chúng. Điều này sẽ giúp bạn chọn được ngân hàng với lãi suất tốt nhất.
 2. Chọn kỳ hạn phù hợp: Kỳ hạn gửi tiền của bạn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất bạn nhận được. Thường thì kỳ hạn dài sẽ có lãi suất cao hơn. Nếu bạn cần sử dụng tiền trong thời gian ngắn, bạn nên chọn kỳ hạn ngắn hơn để không mất lợi nhuận.
 3. Gửi đủ số tiền yêu cầu: Một số ngân hàng sẽ yêu cầu số tiền tối thiểu để mở tài khoản tiết kiệm. Nếu không đủ số tiền, bạn sẽ không thể nhận được lãi suất cao nhất của ngân hàng đó.
 4. Tận dụng các ưu đãi: Các ngân hàng thường có các chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng mới. Bạn nên tận dụng các chương trình này để nhận được lãi suất cao hơn hoặc các ưu đãi khác.
 5. Gửi tiền thường xuyên: Nếu bạn gửi tiền thường xuyên vào tài khoản tiết kiệm, bạn có thể nhận được lãi suất cao hơn. Nhiều ngân hàng cũng có các chương trình khuyến khích khách hàng gửi tiền thường xuyên.
 6. Hỏi ngân hàng về các gói sản phẩm: Nhiều ngân hàng có các gói sản phẩm tiết kiệm đa dạng, có lãi suất khác nhau tùy vào mức độ rủi ro và thời gian gửi tiền. Hãy tham khảo về các gói sản phẩm này qua ngân hàng để tìm kiếm lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Những lời khuyên trên sẽ giúp bạn chọn được ngân hàng và kỳ hạn tiết kiệm phù hợp nhất với nhu cầu và tình hình tài chính của bạn để nhận được lãi suất tối ưu.

Kết luận

Và đó là các thông tin chi tiết, tổng quan về lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay. Hy vọng sẽ giúp ích cho khách hàng trong việc lựa chọn được sản phẩm gửi tiền phù hợp với nhu cầu nhất.

Nếu có nhưng thắc mắc bạn hãy đăng ký thông tin để được tư vấn tại onbank.vn.

Bình chọn 5 sao giúp mình nhé:

3.7/5 -(3 bình chọn)

Tư vấn khoản vay




  Tôi đồng ý với các điều kiện.

  Bằng cách nhấp vào nút Đăng ký vay, tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản sử dụng dịch vụ của Onbank

  Bài viết mới nhất

  Tag:

  About the Author: An Thái
  Avatar of An Thái
  Mình là An Thái - Chuyên viên tư vấn tài chính. Tốt nghiệp HV Ngân Hàng - Khoa tài chính ngân hàng. Thái đã có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Đã từng công tác tại ngân hàng Tecombank, Vpbank, Sacombank và là cộng tác viên của Fe Credit, Home Credit. Giờ mình là tác giả của web onbank.vn. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ sẽ giúp được ít nhiều khi bạn cần vay vốn. Xem thêm...

  Click ngay! Nhận tiền ngay trong 30 phút

  Tư vấn vay vốn làm thủ tục hồ sơ miễn phí. Hỗ trợ ngay cả khách hàng nợ xấu ngân hàng. Xem ngay..

  Bạn đã có App vay Onbank chưa?

  Tải ngay App vay online để theo dõi thông tin khoản vay. Có ngay  tiền thường khi giới thiệu khách hàng và bạn bè..