Hiện nay có rất nhiều khách hàng đang vay với lãi suất theo dư nợ giảm dần của ngân hàng, công ty tài chính. Tuy nhiên đại đa số trong đó lại chưa nắm rõ được thế nào là dư nợ giảm dần. Đặc biệt là những khách hàng đang vay, mua hàng trả góp.

Để hiểu rõ hơn thì xin mời các bạn đọc bài phân tích dưới đây của onbank để hiểu hơn về dư nợ giảm dần nhé.

lãi suất dư nợ giảm dần là gì?

Lãi suất theo dư nợ giảm dần là gì?

Có thể hiểu: “ Dư nợ giảm dần là hình thức vay vốn mà số tiền lãi sẽ giảm dần theo thời gian“. Bạn nên lưu ý ở đây là “số tiền lãi giảm dần” chứ không phải “lãi suất giảm dần“.

Cụ thể hơn:

Quá trình vay vốn, đến kì hạn thanh toán bạn sẽ phải trả một khoản tiền theo hợp đồng. Khoản tiền đó sẽ bao gồm “gốc + lãi“. Chính vì vậy tổng khoản nợ của bạn sẽ được giảm dần theo các kì hạn tiếp theo. Tương ứng với lãi suất sẽ được tính theo số dư nợ còn lại.

Như vậy, không phải lãi suất giảm dần mà do khoản vay của bạn đã bị trừ dần nên số tiền lãi cũng ít theo. Tức là, lãi suất được tính theo số dư nợ của cuối kì gần nhất

Qua bài phân tích trên bạn đã định nghĩa được thế nào là dư nợ giảm dần chưa ạ? Nếu vẫn chưa hiểu thì hãy liên hệ mình để được tư vấn thêm nhé.

Cách tính lãi suất trên dư nợ giảm dần

Đây là một cách tính lãi suất vô cùng hợp lý đang được áp dụng thành công trên toàn thế giới. Lãi suất giảm dần sẽ giúp người đi vay giảm được áp lực tài chính mỗi khi đến kì hạn thanh toán.

Tại sao mình lại nói là giảm được áp lực tài chính? Bởi vì tổng khoản vay sẽ được trả góp hàng tháng theo kì hạn trên hợp đồng. Mỗi kì hạn bạn sẽ thanh toán một khoản tiền cố định, trong đó bao gồm cả tiền gốc.

Như vậy, sau khi kết thúc kì hạn vay thì khoản nợ của bạn với ngân hàng cũng được thanh toán hết. Chính vì ưu điểm này mà vay theo dư nợ giảm dần được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Công thức tính dư nợ giảm dần

Khi bạn vay ngân hàng một khoản tiền trên một kì hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng. Lúc này ngân hàng sẽ lấy tổng khoản vay chia cho số kì hạn phải trả sẽ ra số tiền đóng hàng tháng.

Trước tiên bạn cần phải dùng công thức để quy đổi từ lãi phẳng ra lãi suất giảm dần. Công thức sẽ được tính như sau:

Lãi giảm dần = 2 x N x R/(N + 1)

(N là kì hạn vav và R là lãi cố định)

Đây là công thức tính nội bộ của ngân hàng cho nên không phải ai cũng biết. Mình là nhân viên nên muốn chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn.

Tiền đóng trong kì hạn đầu tiên = ( lãi suất x tổng khoản vay) + 1 phần khoản gốc.

Trong kì hạn thanh toán tiếp theo = ( lãi suất x số dư khoản vay cuối kì) + 1 phần tiền gốc.

Tóm lại:

Số tiền đóng hàng tháng sẽ = tổng khoảnvay/thời gian vay + ( lãi suất cố định x số dư cuối kì)

Để tiện hơn thì mình sẽ quy đổi sẵn một số khung lãi suất mà rất nhiều ngân hàng, công ty tài chính hiện nay đang áp dụng.

Lãi Giảm DầnLãi Suất Phẳng
22%1.16%
35%1.66%
37%1.76%
45%2.17%
60%2.95%

Ví dụ vay theo dư nợ giảm dần

Bạn có hợp đồng vay fe credit với khoản tiền là 50 triệu đồng trong 12 tháng. Lãi suất cố định được áp dụng cho khoản vay là 11%/năm.

Áp dụng công thức ta có:

2 x 12 x11/(12+1) = 20,3%/năm. ( lãi dư nợ giảm dần).

Nếu tính theo lãi phẳng là 11%/năm thì tổng số tiền lãi bạn sẽ phải đóng là 5.5807.000 VNĐ. Tổng khoản vay phải trả sau 12 tháng: 55.5807.000 VNĐ. Từ đó ta có thể quy ra được khoản tiền phải thanh toán từng tháng: 4.6317.250 VNĐ

 •  Lãi suất tháng đầu tiên: ( 20,3%/12 tháng)* 50.000.000 = 833.333. VNĐ.
 • Trong đó tiền gốc: 4.6317.250 – 833.333 = 3.798.392 VNĐ.
 • Tiền lãi tháng thứ 2: ( 20,3%/12 tháng) * (50.000.000 – 3.798.392) = 770.027 VNĐ.
bảng tính lãi dư nợ gảm dần

Tính lãi suất Loan Calculators trên điện thoại

Ở các tháng tiếp theo bạn hãy cứ áp dụng phương pháp như trên mình đã tính. Như vậy thì bạn có thể thấy rõ là số tiền lãi đã giảm dần theo dư nợ cuối kì đúng không.

Khi bạn đang chuẩn bị vay ngân hàng qua dư nọ giảm dần thì có thể dùng công thức trên để tính. Chắc chắn sẽ ra được số tiền lãi, tiền gốc hàng tháng.

Các app tính lãi theo dư nợ giảm dần

Tuy nhiên để tính lãi suất nhanh hơn thì bạn cũng có thể tải một số các ứng dụng trên điện thoại. Những ứng dụng tính Loan Calculators sẽ giúp bạn có những con số chính xác, tiết kiệm thời gian hơn.

Nhưng lưu ý một điều, bạn cần phải chọn đúng app, đúng mục tính loan. Bởi vì hiện nay có các app tính lãi giảm dần, tĩnh lãi phẳng, lãi theo dư nợ gốc…

ap tính lãi suất ngân hàng

App tính lãi ngân hàng

Hướng dẫn tải app lãi suất về và sử dụng

Sau đây mình sẽ chia sẻ với các bạn một Loan Calculators rất uy tín, dùng miễn phí. Trong suốt quá trình làm tài chính mình đã trải nghiệm thì thấy khá tiện lợi. Nếu bạn đang chưa biết tính lãi dư nợ giảm dần như thế nào thì có thể tải về nhé.

► Bước 1: Nếu bạn đang truy cập web qua điện thoại thì có thể vào đây để tải . Sau khi tải về thì bạn chỉ việc mở ra và sử dụng.

Chọn mục cần tính trên app

► Bước 2: Khi mở ứng dụng thì trên màn hình chính sẽ có 3 mục. Bạn hãy chọn mục đầu tiên ” Nguyên tác trả nợ bằng nhau

nhập số liệu tính lãi giảm dần

► Bước 3: Bắt đầu nhập số liệu cần tính toán ( khoản vay, kì hạn, lãi suất). Lưu ý, bạn hãy dùng công thức bên trên để quy đổi ra lãi suất dư nợ giảm dần đã nhé.

Như vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách tính toán lãi suất dư nợ giảm dần nhanh, đơn giản, chính xác nhất rồi. Việc bạn cần làm bây giờ là tải về và thực hiện thôi. Chúc bạn thành công.

So sánh lãi suất dư nợ giảm dần với lãi theo dư nợ gốc

Lãi theo dư nợ gốc thì số tiền lãi hàng tháng là như nhau. Khách hàng có thể tùy chọn chỉ trả tiền lãi hàng tháng. Tiền gốc vẫn giữ nguyên cho đến kì đáo hạn ngân hàng thì sẽ phải thanh toán.

Như vậy ta có thể thấy, vay theo dư nợ giảm dần thì số tiền hàng tháng sẽ đóng nhiều hơn. Nhưng bù lại, khi đến kì đáo hạn thì số nợ của mình cũng hết.

Ngoài ra thì tổng số tiền lãi phải trả của vay theo dư nợ gốc cũng nhiều hơn so khoản dư cuối kì không thay đổi.

Có nên vay theo dư nợ giảm dần hay không?

Lãi suất giảm dần có những đặc điểm gì?

 • Do số tiền gốc đã được trả dần theo từng kì nên lãi suất cũng giảm theo.
 • Thường được áp dụng cho các hình thức vay tín chấp tiêu dùng nên rất dễ xét duyệt.
 • Có thể thanh toán khoản vay khi có nhu cầu mà không vướng giấy tờ thế chấp.
 • Giảm được áp lực về tiền bạc khi đến kì đáo hạn ngân hàng.

Như đoạn so sánh bên trên thì bạn cũng thấy lợi ích của lãi suất dư nợ giảm dần. Từ đây bạn có thể đưa ra quyết định có nên vay theo dư nợ giảm dần hay không.

Lãi quá hạn sẽ được tính như thế nào?

Ở đây mình chỉ đề cập đến vấn đề tính lãi cho khoản vay quá hạn. Nếu quá hạn trả thì khách hàng sẽ phải trả một khoản phí theo quy định trên hợp đồng.

Một số trường hợp có thể lưu động để thỏa thuận giữa tổ chức cho vay và bên vay. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì tiền lãi sẽ được tính như sau.

Lãi suất trả chậm sẽ được xác định bằng 50% mức lãi suất cho vay nhân với tổng số nợ còn lại. Cụ thể hơn thì sẽ được tính bằng công thức sau:

Lãi trả chậm = dư nợ gốc x ( 50% mức lãi suất cho vay) x thời gian trả chậm.

Ngân hàng nào cho vay theo dư nợ giảm dần

Hiện nay đa số các ngân hàng đều có những sản phẩm vay áp dụng lãi suất theo dư nợ giảm dần. Đây là việc hết sức cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người đi vay.

Hơn thế nữa khi áp dựng phương pháp này sẽ giúp giảm bớt tỉ lệ nợ xấu ngân hàng.

Điểm qua một số các ngân hàng có lãi suất giảm dần.

 1. Lãi suất dư nợ giảm dần Vietcombank 19%/năm.
 2. Lãi dư nợ giảm dần Techcombank rơi vào khoảng 18 -19%/năm
 3. Vietinbank có lãi suất khá hấp dân chỉ ở mức 17 – 19%/năm
 4. Lãi suất giảm dần của Fe credit thấp nhất là 1.76% – 2,95%/năm.
 5. Mc credit, Mirae asset, Home credit có lãi suất đồng loạt là từ 2,17 – 2.95%.

Kết Luận:

Bên trên toàn bộ định nghĩa, cách tính lãi suất theo dư nợ giảm dần chi tiết cụ thể nhất. Trong đó bao gồm cả công thính chuyển đổi từ lãi phẳng sang lãi giảm dần. Đây là thông tin quan trọng không phải ở đâu cũng tiết lộ cho bạn biết.

Có vấn đề gì chưa hiểu thì hãy liên hệ với mình càng sớm càng tốt. Chắc chắn mình sẽ giúp bạn hiểu về dư nợ giảm dần, hơn thế nữa là có được khoản vay phù hợp nhất. Xin cảm ơn.

Bình chọn 5 sao giúp mình nhé:

1/5 -(1 bình chọn)

Tư vấn khoản vay
  Tôi đồng ý với các điều kiện.

  Bằng cách nhấp vào nút Đăng ký vay, tôi đã đọc và đồng ý với các Điều khoản sử dụng dịch vụ của Onbank

  Bài viết mới nhất

  Tag:

  About the Author: An Thái
  Avatar of An Thái
  Mình là An Thái - Chuyên viên tư vấn tài chính. Tốt nghiệp HV Ngân Hàng - Khoa tài chính ngân hàng. Thái đã có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. Đã từng công tác tại ngân hàng Tecombank, Vpbank, Sacombank và là cộng tác viên của Fe Credit, Home Credit. Giờ mình là tác giả của web onbank.vn. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ sẽ giúp được ít nhiều khi bạn cần vay vốn. Xem thêm...

  Click ngay! Nhận tiền ngay trong 30 phút

  Tư vấn vay vốn làm thủ tục hồ sơ miễn phí. Hỗ trợ ngay cả khách hàng nợ xấu ngân hàng. Xem ngay..

  Bạn đã có App vay Onbank chưa?

  Tải ngay App vay online để theo dõi thông tin khoản vay. Có ngay  tiền thường khi giới thiệu khách hàng và bạn bè..